Công nghệ 8K có những gì?

8K có nghĩa là gì?

TV 8K là TV có màn hình có 7.680 pixel ngang và 4.320 pixel dọc, với tổng số xấp xỉ 33 triệu pixel. Chữ "K" trong 8K là viết tắt của Kilo (1000), có nghĩa là TV đã đạt được độ phân giải ngang khoảng 8.000 pixel.

TV 8K là TV có độ phân giải cao nhất được ra mắt gần đây trong số các TV UHD (độ phân giải cực cao). Với số pixel nhiều hơn gấp 4 lần so với TV 4K, một loại TV có độ phân giải UHD khác, 8K cho thấy chất lượng hình ảnh sắc nét và chi tiết hơn. Việc này là nhờ các pixel trong TV 8K rất nhỏ, không thể phân biệt được ngay cả khi nhìn gần, làm cho hình ảnh có độ chi tiết cao trở thành hiện thực.

8K với 7680 × 4320 pixel cao hơn 16 lần so vói số pixel của FHD là 1920 × 1080 pixel. Ngoài ra, 4K có độ phân giải 3840 × 2160 pixel, FHD và 8K cho thấy mức chênh lệch gấp 4 lần.

Xem sự khác biệt về chất lượng hình ảnh

Độ phân giải ở TV 8K cao gấp 4 lần so với TV 4K UHD và gấp 16 lần so với TV Full HD. Độ phân giải cao hơn có nghĩa là có nhiều pixel hơn tạo nên màn hình. Nói cách khác, trên các TV có cùng kích thước, các pixel được xếp dày đặc hơn trong cùng một khu vực cho phép thể hiện hình ảnh thực tế và tinh tế hơn nhiều. Điều này tạo nên cảm giác choáng ngợp khi bạn xem TV.

Thuật ngữ được sử dụng để mô tả số lượng pixel trong một khu vực nhất định được gọi là PPI (Pixels Per Inch, tức là số pixel trong mỗi inch) và số PPI cao hơn có nghĩa là mật độ pixel cao hơn. Thông thường, để thưởng thức các loại nội dung video khác nhau thì số pixel ít nhất phải từ 50 trở lên. Đối với TV 8K 75" thì PPI là 117 trong khi con số này trên TV 4K là 59 và trên TV FHD là 29 PPI.

Độ phân giải 8K lớn cỡ nào, video 8K tốn bao nhiêu dung lượng

Đặt tình yêu của bạn vào TV 8K có Nâng cấp AI

Tất cả các TV 8K đều có công nghệ nâng cấp (Upscaling), tuy nhiên mọi nhà sản xuất TV đều thực hiện công nghệ cụ thể của riêng mình để tạo ra hình ảnh chất lượng như 8K.

Năm 2019, TV 8K của Samsung được giới thiệu với công nghệ nâng cấp 8K AI chuyên dụng của riêng mình. Công nghệ nâng cấp AI sử dụng phương pháp thu thập và tìm hiểu nhiều đặc điểm nội dung khác nhau theo loại và sau đó lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu. Sau đó, nó sử dụng cơ sở dữ liệu đó để xử lý các loại hình ảnh tương tự một lần nữa, tạo ra một quy trình Nâng cấp tinh vi hơn nhiều. Vì tính năng Nâng cấp rất quan trọng và có nhiều lựa chọn khác nhau, hãy đảm bảo so sánh và chọn cho mình lựa chọn tốt nhất.

Chip AI 8K cho công nghệ nâng cấp được sử dụng để thay đổi từ màn hình có độ phân giải thấp như SD, HD và FHD sang màn hình có độ phân giải cao như 8K.

TV 8K, công nghệ TV mới nhất

TV 8K là kết quả toàn diện của công nghệ tấm nền màn hình hiện đại, công nghệ hình ảnh chất lượng hàng đầu và công nghệ bán dẫn tốt nhất. Do đó, Samsung cũng như các nhà sản xuất TV lớn khác hiện đang áp dụng độ phân giải 8K cho các mẫu TV hàng đầu của mình. Nếu bạn muốn mua loại TV tốt nhất hiện nay thì TV 8K là lựa chọn tốt nhất.

Samsung ra mắt TV QLED 8K tại Việt Nam, đánh dấu 13 năm dẫn đầu thị trường  TV toàn cầu – Samsung Newsroom Việt Nam

 

Review công nghệ

Sản phẩm đã xem