Thế hệ màn hình tivi tiếp theo của Samsung 2022 có gì đột phá?

Công nghệ Quantum Dot OLED (QD-OLED) là công nghệ màn hình sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội đem đến sự cải thiện về màu sắc trên thế hệ tivi hiện đại. Vậy công nghệ QD-OLED là gì? Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé.

1QD-OLED là gì?

Định nghĩa

Nói một cách dễ hiểu, công nghệ màn hình QD-OLED (viết tắt là Quantum Dot OLED) là một công nghệ kết hợp giữa độ sáng và màu sắc của công nghệ chấm lượng tử, được tìm thấy trong các TV QLED hàng đầu của Samsung kết hợp với độ tương phản tuyệt đẹp và màu đen hoàn hảo trên tấm nền OLED.

Công nghệ Quantum Dot OLED (QD-OLED)

QD-OLED hiện đang là một công nghệ màn hình tiềm năng có thể mang đến sự đột phá về chất lượng hình ảnh trên những chiếc tivi. Hãng Samsung là một trong những ông lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào việc sản xuất màn hình QD-OLED thông qua công ty con là Samsung Display.

Hãng Samsung là một trong những ông lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào việc sản xuất màn hình QD-OLED thông qua công ty con là Samsung Display

Bản chất của màn hình QD-OLED

QD-OLED là sự kết hợp giữa QLED và OLED.

- TV QLED: Hình ảnh được tạo ra sẽ trải qua bốn yếu tố chính: Đèn nền LED, một lớp chấm lượng tử, ma trận LCD và bộ lọc màu.

- TV OLED thì đơn giản hơn khi sử dụng nguồn sáng OLED và bộ lọc màu để tạo ra hình ảnh, nhờ bản chất phát xạ của pixel OLED - thành phần cơ bản của TV OLED, có thể đảm nhận độ sáng và tạo hình ảnh.

OLED là một trong những màn hình phổ biến nhất hiện nay đối với các dòng TV, tuy nhiên, OLED lại có khá nhiều khuyết điểm và sự ra đời QD-OLED như một giải pháp tối ưu vừa có thể tận dụng tất cả những ưu điểm đồng thời khắc phục nhược điểm trên OLED.

Bản chất của màn hình QD OLED

Công nghệ màn hình QD-OLED sẽ loại bỏ rào cản về độ sáng, các chấm lượng tử làm tăng đáng kể độ sáng tổng thể của OLED. QD-OLED còn cải thiện màu sắc vốn đã tuyệt vời của tấm nền OLED bằng cách tối ưu hóa lượng ánh sáng mà pixel OLED có thể phát ra và loại bỏ bộ lọc màu.

2: Ưu và nhược điểm của tấm nền QD-OLED

Ưu điểm: Đây là công nghệ có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan đến tấm nền OLED trong cả thập kỷ qua. Màn hình này dùng ánh sáng trực tiếp từ đèn LED xanh lam để tạo ra màu cho mỗi chấm lượng tử. Rõ hơn là nó tạo ra được màu sắc đơn sắc tự nhiên hơn.

Màn hình QD-OLED cho góc hình hoàn hảo, chân thực, không bị pha trộn màu sắc, RGB tinh khiết, không có subpixel trắng, hỗ trợ độ phân giải cao giúp kéo dài tuổi thọ cho TV và cũng tiết kiệm năng lượng hơn.

Hơn nữa, tấm nền QD-OLED hạn chế được rất nhiều sự xuất hiện của bóng mờ. Nói đơn giản, chất lượng của tấm nền QD-OLED có thể vượt qua OLED và giá cả thì thấp hơn nhiều.

Ưu và nhược điểm của tấm nền QD-OLED

Nhược điểm: Các chấm lượng tử trên TV QD-OLED bị tia UV kích thích vào. Ngoài ra, vật liệu chuyển đổi màu sắc trên chấm lượng tử không phải lúc nào cũng thu được tất cả ánh sáng xanh.

3: Tương lai của màn hình QD-OLED

Hiện tại, tấm nền QD OLED đã được cung cấp cho một số nhà sản xuất khác như: Sony, TLC và chúng ta sẽ thấy nó sẽ xuất hiện nhiều trên dòng TV ra mắt trong năm 2022.

Với lợi thế về hiển thị so với màn hình LCD, màn hình QD-OLED cho màu sắc chính xác hơn và tương lai có thể sẽ được áp dụng vào các sản phẩm di động như: điện thoại thông minh, thiết bị điện tử tiêu dùng hoặc là máy tính cá nhân.

Dù giải pháp QD-OLED hấp dẫn là vậy, nó vẫn sẽ chưa thể cho OLED ra rìa được vì những lý do sau:

- Công nghệ OLED đã rất chín muồi, và khi công nghệ này tiếp tục cải tiến, giá sẽ giảm đáng kể.

- Ở thời điểm này, QD-OLED vẫn chỉ là một sản phẩm thí nghiệm. Không có bằng chứng nào đảm bảo chắc chắn chất lượng sản phẩm cả.

- Công nghệ QD-OLED chưa đủ chín muồi, ở thời điểm hiện tại, sản xuất hàng loạt là điều chưa thể thực hiện.

- Bởi QD-OLED là một công nghệ mới, giá của nó sẽ cao ngang ngửa OLED dù cho nó được kỳ vọng sẽ có giá thấp hơn.

 

Review công nghệ

Sản phẩm đã xem